Vi khuẩn lactic là gì? Có vai trò ứng dụng gì đối với sức khỏe?

  04/10/2022

  Lê Hoàn

Vi khuẩn lactic là một nhóm vi sinh vật có lợi tồn tại xung quanh chúng ta. Nhóm vi khuẩn này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời trong cuộc sống hằng ngày, sản xuất cũng như trong y học. Tuy nhiên, để sử dụng đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần phải hiểu rõ về vi khuẩn lactic. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về vi khuẩn lactic.

1/ Vi khuẩn lactic là gì?

Vi khuẩn lactic

Vi khuẩn lactic là một nhóm vi sinh vật thuộc họ lactobacillaceae. Lactobacillaceae là nhóm vi khuẩn gram dương hình que hoặc hình cầu không di động, không sinh bào tử, chịu được acid. Vi khuẩn lactic có thể lên men carbohydrate tạo acid lactic. Tính chất này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp lên men.

Ngoài ra, vi khuẩn lactic còn có một số đặc điểm chuyển hóa quan trọng khác như có mùi thơm, có khả năng thủy phân protein, tạo exopolysaccharid và ức chế vi khuẩn. 

Những vi khuẩn lactic thường được tìm thấy trong thực vật phân hủy, các sản phẩm sữa, cao nấm men, cao thịt và trong hệ tiêu hóa của động vật.

Vi khuẩn lactic là loại vi khuẩn không tự sinh ra được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tồn tại của chúng mà phải lấy dinh dưỡng từ môi trường ngoài để phát triển, thường sử dụng các chất hữu cơ điển hình là glucose và lactose. Chúng phát triển tốt trong môi trường acid, thông thường pH từ 6-7, một số loài khác ưa acid hơn do đó chịu được độ pH thấp hơn.

2/ Vi khuẩn lactic có vai trò gì với sức khỏe

Quá trình lên men của vi khuẩn lactic có vai trò quan trọng đối với cuộc sống cũng như sức khỏe con người. Quá trình lên men này sinh ra acid lactic từ đó giúp làm giảm độ pH của môi trường được vi khuẩn lên men. Khi pH môi trường thấp sẽ tạo điều kiện bất lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Điều này giúp làm tăng thời gian thực phẩm bị phân hủy, tăng thời gian bảo quản thực phẩm. Đối với sức khỏe con người, môi trường acid do quá trình lên men của vi khuẩn lactic giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn gây bệnh, từ đó giúp tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.

3/ Ứng dụng của vi khuẩn lactic

3.1/ Ứng dụng trong quá trình lên men sữa chua

men sữa chua

Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của vi khuẩn lactic. Trong sản xuất sữa chua, vi khuẩn lactic giúp thúc đẩy quá trình lên men. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn giúp những người không dung nạp lactose có thể bổ sung dinh dưỡng từ sữa chua.

Lên men vi khuẩn lactic trong sữa chua còn giúp tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Trong quá trình lên men vi khuẩn lactic, môi trường thường có độ pH thấp nên có thể ngăn chặn sự xâm nhập và ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn có hại.

Vậy nên, áp dụng quá trình lên men vi khuẩn lactic trong sản xuất sữa chua giúp các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm sữa chua chất lượng, an toàn.

3.2/ Ứng dụng trong quá trình lên men thực phẩm muối chua

Trong đời sống và công nghiệp sản xuất thực phẩm, vi khuẩn lactic được ứng dụng vào chế biến, sản xuất các loại thực phẩm muối chua như dưa chua, củ quả muối chua, làm đậu phụ,... Ứng dụng này giúp rau củ quả không bị phân hủy, giữ được màu sắc tự nhiên của rau củ quả. Đặc biệt, vi khuẩn lactic được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất tương đậu nành vì chúng có sẵn trong vỏ đậu nành.

Ngày nay, việc ứng dụng quá trình lên men lactic trong công nghiệp thực phẩm ngày càng phổ biến. Quá trình lên men lactic giúp nhà sản xuất tạo ra những sản phẩm muối chua không chỉ chất lượng mà còn an toàn, đẹp mắt nhờ việc giữ được màu sắc tự nhiên của các nguyên liệu.

3.3/ Ứng dụng trong y học

ứng dụng trong y học

Hiện nay, các chủng vi khuẩn lactic đang được ứng dụng rộng rãi trong phòng ngừa và điều trị bệnh, phục hồi và duy trì sức khỏe. Chúng được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh như tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, tăng cường tiêu hóa,...

Các sản phẩm probiotics từ vi khuẩn lactic xuất hiện nhiều trong các dòng sản phẩm về thuốc, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vi khuẩn lactic được ứng dụng rộng rãi nhờ khả năng bám dính vào tế bào tốt, tạo ra môi trường acid bất lợi cho hại khuẩn từ đó cạnh tranh vị trí bám dính, tạo hàng rào bảo vệ ngăn cản sự xâm nhập của hại khuẩn, giảm lây lan bệnh.

Hiện nay, các chủng vi khuẩn lactic được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa. Đây là ứng dụng phổ biến nhất của vi khuẩn lactic trong y học.

Có thể thấy, vi khuẩn lactic mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, thường không gây tác hại gì. Tuy nhiên, các sản phẩm chỉ mang lại hiệu quả cao nhất khi dùng đúng và dùng đủ, nếu lạm dụng có thể mang lại một số tác hại cho cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm từ vi khuẩn lactic, cần có chế độ phù hợp, đúng liều, đủ lượng để tránh xảy ra những tác dụng không mong muốn.

Hotline Dược sĩ tư vấn: 02423488866

Tổng đài miễn phí: 18006574

Website: duocsanfo.vn

024 234 88666