Phục linh là gì? Thành phần? Công dụng đối với sức khỏe

  21/10/2022

  Lê Hoàn

Phục linh là một vị thuốc có từ xa xưa, được mệnh danh là thần dược của các vị đế vương thời phong kiến Trung Quốc. Nấm phục linh mọc trên rễ cây thông, là vị thuốc quý chữa bệnh về hệ tiêu hóa. Đến nay, nấm phục linh vẫn là một vị thuốc quan trọng được ứng dụng nhiều trong nền y học cổ truyền.

Xem thêm:

Công dụng của cúc la mã đối với sức khỏe

Công dụng của cây hương nhu đối với sức khỏe

Công dụng của khổ qua đối với sức khỏe

1/ Phục linh là gì?

phục linh

Phục linh hay còn có tên gọi khác là Bạch phục linh, Bạch linh, Bạch thần, có tên khoa học là Poria cocos, họ Polyporaceae (Họ Nấm lỗ).

1.1/ Đặc điểm sinh thái

Phục linh là một loại nấm hoại sinh mọc trên rễ cây thông. Nấm phục linh khô có hình cầu, hình thoi, hình cầu dẹt hoặc hình khối không đều, kích thước không đồng nhất, lớn, nhỏ khác nhau, mặt ngoài có màu nâu đến nâu đen, nhiều vết nhăn sâu và lồi lõm. Nấm phục linh có trọng lượng khá nặng và rắn chắc. Mặt cắt có phần trong màu trắng, viền ngoài màu nâu nhạt, sần sùi, có vết nứt, một số ít có màu hồng nhạt. Một số loại Phục linh có rễ thông bên trong gọi là Phục thần. Phục linh không mùi, vị nhạt, cắn dính răng.

Phục linh được sử dụng làm dược liệu, các phần khác nhau có tên gọi khác nhau:

  • Phục linh bì: Là lớp ngoài cùng của phục linh, kích thước không đồng nhất, mặt ngoài màu nâu đến nâu đen, mặt trong màu trắng hoặc nâu nhạt, thể chất hơi xốp, hơi đàn hồi.
  • Phục linh khối: Là phần bên trong sau khi tách lớp bên ngoài (Phục linh bì). được cắt thành các khối hoặc miếng với kích thước không đồng nhất, có thể màu trắng, hồng nhạt hoặc nâu nhạt.
  • Xích phục linh: Là lớp thứ 2 sau lớp ngoài cùng, màu hơi ngả hồng hoặc nâu nhạt.
  • Bạch phục linh: Là phần trong cùng, màu trắng.
  • Phục thần: là nấm phục linh có rễ thông bên trong.

1.2/ Phân bố, thu hái và chế biến

Nấm phục linh được tìm thấy ở một số rừng thông ở vùng khí hậu mát ở nước ta, tuy nhiên hiện nay chưa được nuôi trồng và khai thác, chủ yếu vị thuốc này được nhập khẩu từ Trung Quốc.

cách chế biến phục linh

Phục linh sau khi thu hái được chất thành đống cho ra mồ hôi, sau đó rải ra chỗ thoáng cho se bề mặt rồi tiếp tục chất đống, ủ vài lần cho khô nước đến khi bề mặt nhăn nheo, phơi âm can đến kho hẳn. Phục linh tươi cũng có thể thái miếng và phơi âm can nơi thoáng gió.

1.3/ Thành phần hóa học

Thành phần hóa học chính của phục linh là đường, trong đó pachymose là đường đặc hiệu, ngoài ra còn chứa chất khoáng và các hợp chất triterpenoid.

2/ Công dụng của Phục linh

Bạch phục linh có vị ngọt nhạt, tính bình, mỗi phần khác nhau được sử dụng với công dụng khác nhau:

  • Phục linh bì có tác dụng lợi tiểu, dùng trong trị phù thũng.
  • Xích phục linh có tác dụng chữa nhiệt thấp trong các bệnh chướng bụng, viêm bàng quang, tiểu vàng, đái rắt.
  • Bạch phục linh chữa tiêu hóa kém, đầy chướng, bí tiểu, ỉa chảy, ho có đờm.
  • Phục thần dùng trị yếu tim, hoảng sợ, hồi hộp, mất ngủ.

3/ Một số bài thuốc từ Phục linh

3.1/ Bài thuốc Ngũ linh tán giúp lợi tiểu, tiêu phù

Mỗi loại 10g gồm Bạch phục linh, bạch truật, Trư linh, 12g Trạch tả, 4g Quế chi.

Cách dùng: Tất cả tán bột mịn, trộn đều, ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 10g hoặc sắc uống.

3.2/ Bài thuốc Hương sa lục quân (Hòa tễ cục phương) trị tiêu chảy

Đảng sâm, Bạch truật, Bạch phục linh mỗi loại đều 10g, 3g Chích thảo, Trần bì, bán hạ, Gừng chế mỗi loại 5g, Mộc hương, sa sâm đều 4g.

Cách dùng: Tất cả tán bột mịn trộn với nước Gừng rồi vo thành viên bằng hạt đỗ xanh, uống mỗi lần 4 - 8g tùy theo tuổi.

3.3/ Bài thuốc Sâm linh Bạch truật tán (Hòa tễ cục phương) trị tiêu chảy kéo dài do tỳ hư

bài thuốc làm từ phục linh

Đảng sâm (hoặc Nhân sâm), Bạch phục linh, Bạch truật, Hoài sơn, sao Đậu ván trắng, Hạt sen, Ý dĩ mỗi loại 80g, Cát cánh, Sa nhân, Trần bì, Chích thảo mỗi loại 40g.

Cách dùng: Tất cả trộn với nước sắc gừng, táo vừa đủ thành thuốc bột hoặc vo thành viên với hồ bột gạo tẻ, mỗi lần uống 4 - 8g, ngày 3 lần.

3.4/ Viên an thần trị mất ngủ

Phục linh, phục thần, đảng sâm, xương bồ, viễn chí, long nhãn nhục lấy các lượng bằng nhau tán thành bột mịn làm thành viên, bột Chu sa tán mịn làm lớp áo tạo thành viên hoàn.

Cách dùng: Uống vào chiều và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần uống 10 - 20g.

Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín, không để quá khô hoặc quá nóng dễ bị nứt vụn và mất tính chất kết dính.

Liên hệ hotline 18006574 hoặc truy cập website duocsanfo.vn để tìm hiểu thêm thông tin!

04 234 88666