Lactobacillus reuteri và tác dụng diệu kỳ với hệ tiêu hóa

  27/10/2022

  Lê Hoàn

Lactobacillus từ lâu đã được biết đến là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng rộng rãi và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm trên thế giới. Lactobacillus có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và đặc biệt là phòng ngừa và điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Và một loại lactobacillus cũng được sử dụng phổ biến và có tác dụng tốt đối với tiêu hóa, chính là lactobacillus reuteri. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lactobacillus reuteri.

1/ Lactobacillus reuteri là gì?

Lactobacillus reuteri

Lactobacillus reuteri (L. reuteri) là một loại vi khuẩn probiotic chiếm tỷ lệ lớn trong tự nhiên cũng như trong cơ thể của động vật có vú. L.reuteri có thể được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như đường tiêu hóa, đường tiết niệu, da và sữa mẹ.

L. reuteri đã được ghi nhận có lợi cho sức khỏe với nhiều tác dụng khác nhau bao gồm tác dụng kháng khuẩn, có lợi cho hệ thống miễn dịch, tạo thành các hàng rào bảo vệ.

L. reuteri được phân lập lần đầu tiên vào năm 1962, có thể phát triển tốt trong môi trường ít oxy. Lợi khuẩn này có thể chịu được nhiều môi trường pH khác nhau nên tồn tại số lượng lớn trong hệ tiêu hóa và an toàn đối với cơ thể.

L. reuteri là một loài vi sinh vật an toàn có lợi cho cơ thể với nhiều đặc tính để được nghiên cứu thành chế phẩm sinh học như tồn tại trong môi trường pH thấp, giàu enzyme, bám vào biểu mô vật chủ và cạnh tranh với vi sinh vật gây bệnh. Do đó, hiện nay L. reuteri được sử dụng trong nhiều chế phẩm sinh học nhờ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và phòng ngừa, cải thiện bệnh tật.

2/ Lactobacillus reuteri có tác dụng gì đối với sức khỏe

2.1/ Tác dụng của Lactobacillus reuteri đối với hệ tiêu hóa

tác dụng của Lactobacillus reuteri

L. reuteri có đặc tính tồn tại được trong môi trường pH thấp nên có thể chống lại độ pH trong dạ dày và muối mật. Đặc tính này liên quan mật thiết với khả năng hình thành màng sinh học của nó.

L. reuteri còn có khả năng gắn vào mucin và biểu mô ruột tạo thành một hàng rào bảo vệ giúp bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn chặn sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh vào niêm mạc ruột. Bên cạnh đó đặc tính này còn giúp L.reuteri cạnh tranh vị trí bám với hại khuẩn khiến hại khuẩn không có vị trí bám và bị đào thải ra ngoài.

L. reuteri có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một số nghiên cứu cho thấy rằng L.reuteri có thể xâm nhập vào màng sinh học của hại khuẩn và tiêu diệt chúng.

Vì vậy, L. reuteri có khả năng tăng cường sức khỏe tiêu hóa, giúp giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn như rò rỉ ruột, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, ăn không tiêu,..., giúp phục hồi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

2.2/ Sản xuất các chất trao đổi có tác dụng tăng cường sức khỏe

L. reuteri sản xuất và bài tiết chất reuterin - hỗn hợp các dạng khác nhau của 3-hydroxypropionaldehyde (3-HPA) có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Bên cạnh đó, L.reuteri cũng có thể chuyển hóa glycerol để tạo 3-HPA trong phản ứng khử nước qua trung gian coenzyme B12. Nhờ khả năng tiết 3-HPA theo nhiều cách mà đặc tính kháng khuẩn của L. reuteri được cho là mạnh hơn nhiều loại lợi khuẩn khác, có khả năng ức chế nhiều loại vi sinh vật, chủ yếu là nhóm gram âm mà không tiêu diệt các nhóm lợi khuẩn lactobacillus vì chúng có tác dụng đề kháng với reuterin.

Ngoài ra, L. reuteri còn sản xuất một số chất có đặc tính kháng khuẩn khác như acid lactic, acid acetic, etanol, reutericyclin.

Nhờ tổng hợp sản xuất nhiều chất kháng khuẩn, L. reuteri được chứng minh có hiệu quả chống lại nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm Hp, E. coli, Clostridium difficile, Salmonella. Nhờ tác dụng kháng khuẩn này, L. reuteri giúp tăng cường hàng rào miễn dịch cho cơ thể.

Một số chủng L. reuteri có khả năng sản xuất nhiều loại vitamin khác nhau như B12, B9. Đây là những loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt B12 rất quan trọng trong quá trình giảm glycerol thành 3-HPA cần có xúc tác coenzym phụ thuộc vào B12.

2.3/ Điều hòa miễn dịch

Lactobacillus reuteri giúp điều hòa miễn dịch

L. reuteri có khả năng làm tăng nồng độ IgA tự do trong điều kiện có vitamin A. Một số nghiên cứu chứng minh, L. reuteri có thể làm giảm sản xuất cytokine gây viêm giúp làm giảm các phản ứng viêm.

2.4/ Điều hòa thần kinh

L. reuteri có thể ngăn chặn các phản ứng đau nội tạng bằng cách tác động làm giảm hoạt động của các dây thần kinh ruột trong quá trình căng đại trực tràng. Bên cạnh đó, nó còn có thể tạo ra GABA - một chất dẫn truyền ức chế thần kinh. L. reuteri có thể làm tăng tính kích thích và số lượng điện thế hoạt động trong tế bào thần kinh cảm giác ở ruột kết.

Tuy có nhiều nghiên cứu về tác dụng của L. reuteri đối với sức khỏe con người nhưng hiện nay ứng dụng phổ biến nhất của L.reuteri là các tác dụng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về sức khỏe, liên hệ hotline 18006574 hoặc truy cập website duocsanfo.vn!

024 234 88666