Lactobacillus casei là gì? Có công dụng gì đối với sức khỏe?

  04/10/2022

  Lê Hoàn

 

Lợi khuẩn hay còn gọi là probiotic rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt sức khỏe hệ tiêu hóa. Trong hệ tiêu hóa người, lợi khuẩn chiếm đến 85% trên tổng số lượng vi khuẩn và có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể. Và một trong những chủng lợi khuẩn được tìm thấy nhiều trong hệ tiêu hóa người là Lactobacillus casei (L. casei). Cùng tìm hiểu về Lactobacillus casei qua bài viết dưới đây.

1/ Lactobacillus casei là gì?

Lactobacillus casei (L. casei) là một loại vi khuẩn được phân lập từ sữa, các sản phẩm từ sữa, thức ăn ủ chua, bột chua, đường ruột, miệng và âm đạo của người. Đây là một loại vi khuẩn gram dương sinh acid lactic hình que, không có khả năng di động và không tạo bào tử. L. casei đã được chứng minh là một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đặc biệt đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.

2/ lactobacillus casei có tác dụng gì đối với sức khỏe

2.1/ Tác dụng trên hệ tiêu hóa

Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, phục hồi cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt ở những người mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột do sử dụng nhiều kháng sinh. L. casei tạo ra acid lactic, giảm độ pH của ruột, tạo môi trường bất lợi cho sự xâm nhập và phát triển của hại khuẩn.

L. casei kích thích hoạt động của nhu động ruột, tăng cường hoạt động tiêu hóa làm giảm các triệu chứng tiêu chảy, táo bón do rối loạn hệ vi sinh đường ruột, giảm các triệu chứng do không dung nạp lactose.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy L. casei giúp giảm chấn thương rột, phục hồi các tình trạng viêm, loét ở ruột, chống lại tác động gây viêm của E. coli.

2.2/ Tác dụng trên miễn dịch

L. casei giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc tăng cường sức khỏe tiêu hóa vì 70% miễn dịch của cơ thể người nằm ở hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy L. casei tăng cường khả năng miễn dịch thông qua việc gia tăng số lượng tế bào miễn dịch và kích thích các hoạt động miễn dịch của cơ thể.

Một số nghiên cứu chứng minh L. casei giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa, giảm đáng kể tỷ lệ mắc và thời gian nhiễm trùng hô hấp trên và tiêu hóa. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cảm cúm ở người sử dụng L. casei bổ sung thấp hơn hẳn so với người không sử dụng.

L. casei giúp giảm tình trạng sốt do viêm dạ dày, viêm ruột.

Bổ sung L. casei trong thời kỳ cho con bú giúp điều chỉnh lại miễn dịch của mẹ sau sinh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa ở trẻ đang bú.

2.3/ Chống viêm và chống dị ứng

L. casei có khả năng chống viêm nhờ tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên và làm giảm nồng độ của cytokine tiền viêm.

L. casei có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

2.4/ Tác dụng trên răng miệng

L. casei sản xuất acid lactic tạo môi trường acid gây bất lợi cho sự phát triển của hại khuẩn. Bên cạnh đó, chúng còn cạnh tranh vị trí bám với hại khuẩn trên niêm mạc, tạo hàng rào bảo vệ ngăn cản sự xâm nhập của hại khuẩn vào niêm mạc. Do đó, L. casei giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn gây hại cho răng miệng, góp phần ngăn chặn các bệnh răng miệng do vi sinh vật gây bệnh gây ra.

2.5/ Tác dụng trên tim mạch

L. casei giúp cải thiện độ nhạy cảm với insulin, đây là một chỉ số có mối liên hệ mật thiết với bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng L. casei có khả năng làm giảm cholesterol - yếu tố liên quan đến xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành,... Vì vậy, L. casei góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

2.6/ Tác dụng trên đường huyết

Một số nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng L. casei giúp làm giảm đường huyết nhờ khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin do chế độ ăn nhiều chất béo và không dung nạp glucose. L. casei làm giảm nồng độ cytokine tiền viêm và bạch cầu trung tính trong máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và các biến chứng tiểu đường.

2.7/ Giảm các biến chứng do hút thuốc

L. casei giúp ngăn chặn việc giảm hoạt động của các chất miễn dịch tự nhiên ở những người hút thuốc.

Ngoài ra, còn nhiều nghiên cứu về các tác dụng khác của L. caise, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ở mức độ nghiên cứu trên động vật và còn thiếu nhiều bằng chứng.

Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của L. casei nhưng đến nay tác dụng chủ yếu được khẳng định của L. casei là tác dụng trên hệ tiêu hóa.

3/ Cách sử dụng

L. casei được tìm thấy trong ruột và một số loại thực phẩm. Vì vậy để bổ sung L. casei cho hệ tiêu hóa, chúng ta có thể:

  • Bổ sung từ các loại thực phẩm chứa L. casei mà chúng ta ăn uống hàng ngày như sữa chua, thực phẩm lên men như sữa lên men, pho mát, rau củ quả muối chua,...
  • Cách thường được áp dụng để bổ sung L. casei là sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, men vi sinh có chứa L. casei. Các loại thực phẩm này có liều lượng sử dụng tùy theo từng nhà sản xuất khác nhau. Khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bạn cần đọc kỹ nhãn mác và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.
  • Có thể sử dụng L. casei kết hợp với các nhóm lợi khuẩn khác để đạt hiệu quả tối ưu.

L. casei được đánh giá an toàn đối với người sử dụng, tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng để hạn chế những bất lợi có thể xảy ra.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích về Lactobacillus casei. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Liên hệ hotline 18006574 hoặc truy cập website duocsanfo.vn để biết thêm thông tin chi tiết!

024 234 88666